Exam Questions

105. ઈન્ડીયન કાઉન્સીલ ઓફ મેડીકલ રીસર્ચ (Indian Council of Medical Research) તાજેતરમાં IMMUVAC અને VPM 1002 નામની બે નવી દવાઓ બહાર પાડી છે જે ના રોગને નિયંત્રીત કરવાના નિવારક અજમાયશ તરીકે (Preventive trial) છે.

A. એચ.આઈ.વી./એઈડ્સ

B. પોલીયો

C. મલેરિયા

D. ક્ષય

Answer: (D) ક્ષય

106. તાજેતરમાં નીચેના પૈકી કયા દેશે ‘ફેડર' નામના માનવ રોબોટ (Humanoid Robot) ને અવકાશમાં મોકલ્યો?

A. રશિયા

B. યુએસએ

C. યુકે

D. ફ્રાંસ

Answer: (A) રશિયા

107. તાજેતરમાં કયા શબ્દને ઓક્સફોર્ડ 2024 વર્ડ ઓફ ધ યર જાહેર કરવામાં આવ્યો છે?

A. બ્રેઇન રોટ(brain rot)

B. શાદી

C. ચાવલ

D. આધાર

Answer: (A) બ્રેઇન રોટ(brain rot)

108. તાજેતરમાં નીચેના પૈકી ભારતના કયા જલપ્લાવિત ક્ષેત્ર (wetlands) એ રામસર સાઈટ પુનર્ગઠન પ્રાપ્ત કરી છે?

A. નાન્જા રાયન પક્ષી અભયારણ્ય, કાજુવેલી પક્ષી અભયારણ્ય અને તવા જળાશય

B. કોલ્લેરૂ જલપ્લાવિત ક્ષેત્ર, આંધ્રપ્રદેશ

C. દાદરા નગર જલપ્લાવિત ક્ષેત્ર, દાદરા અને નગર હવેલી

D. ઉપરના પૈકી એકપણ નહીં

Answer: નાન્જા રાયન પક્ષી અભયારણ્ય, કાજુવેલી પક્ષી અભયારણ્ય અને તવા જળાશય

109. તાજેતરમાં વૈજ્ઞાનિકોએ સહ્યાદ્રિની પર્વતમાળામાં Echinops Sahyadrious નામની નવી પ્રજાતિ શોધી કાઢી છે. આ પ્રજાતિ છે.

A. ફૂલોના છોડ

B. બિલાડીની પ્રજાતિઓ

C. પતંગીયા

D. ઉપરના પૈકી એકપણ નહીં

Answer: (A) ફૂલોના છોડ

110. તાજેતરમાં USA સરકારે ભારતને Harpoon Block-II મીસાઈલના વેચાણ માટેના અંતરાયો દૂર કર્યા, આ મીસાઈલ છે.

A. Air launched anti-aircraft missiles

B. Land launched anti-tank missiles

C. Air launched anti-ship missiles

D. ઉપરના પૈકી એકપણ નહીં

Answer: (C) Air launched anti-ship missiles

111. 125 વર્ષ જૂની UK સ્થિત મોટર કંપની Norton ને તાજેતરમાં કઈ ભારતીય મોટર કંપનીએ હસ્તગત કરી છે?

A. બજાજ મોટરસાયકલ્સ

B. હીરો મોટર્સ

C. ટાટા મોટર્સ

D. TVS મોટર્સ

Answer: (B) હીરો મોટર્સ

112. ભારતમાં જનરલ કેટેગરીના આર્થિક વર્ગના ઉમેદવારોને સરકારી નોકરીઓમાં તથા શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં અનામત આપવા માટે તાજેતરમાં કયા બંધારણીય સુધારા અંતર્ગત નક્કી કરવામાં આવેલ છે?

A. 101મો બંધારણીય સુધારો

B. 103મો બંધારણીય સુધારો

C. 93મો બંધારણીય સુધારો

D. 94મો બંધારણીય સુધારો

Answer: (B) 103મો બંધારણીય સુધારો