Exam Questions

65. નીચેના પૈકી કયા વૃક્ષને પર્યાવરણીય સંકટ માનવામાં આવે છે.

A. લીમડો

B. ચીર દેવદાર

C. નીલગિરી

D. બાવળ

Answer: (C) નીલગિરી

66. નીચેની પૈકી કઈ નદીનો સૌથી લાંબો જલગ્રહણ ક્ષેત્ર છે ?

A. મહાનદી

B. નર્મદા

C. તાપી

D. કાવેરી

Answer: (A) મહાનદી

67. સૂરમા ઘાટી _______ માં સ્થિત છે.

A. રાજસ્થાન

B. આસામ

C. મધ્ય પ્રદેશ

D. છત્તીસગઢ

Answer: (A) રાજસ્થાન

68. નદી અનેક કાંસમાં વિભાજીત થાય એને......... કહેવાય.

A. પાર્શ્વ નદી

B. આશ્રિત નદી

C. સર્પાકાર નદી

D. વેણી આકાર નદી

Answer: (D) વેણી આકાર નદી

69. કઈ નદી ગ્રહજાત પર્વતમાળાને બે ભાગમાં વિભાજીત કરે છે?

A. ગોમતી

B. ગોદાવરી

C. મહાનદી

D. તાપી

Answer: (C) મહાનદી

70. પર્વતમાળા ભારતના ઉત્તર પશ્ચિમ કિનારે આવેલી છે.

A. શિવાલિક

B. સહ્યાદ્રિ

C. મહાદેવ

D. વિંધ્યા

Answer: (B) સહ્યાદ્રિ

71. નીચે આપેલી નદીઓ અને તેના ઉદ્ગમ સ્થાનની કઈ જોડી ખોટી રીતે જોડાયેલી છે?

A. નર્મદા - માઈકલ પર્વતમાળા

B. સાબરમતી - અરાવલ્લી પર્વતમાળા

C. તાપી - સાતપૂડા પર્વતમાળા

D. ગોદાવરી - પૂર્વીય ઘાટ

Answer: (D) ગોદાવરી - પૂર્વીય ઘાટ

72. ગંગાની સૌથી મોટી ઉપનદી છે.

A. સોન

B. કોશી

C. ગંધક

D. દામોદર

Answer: (B) કોશી