Exam Questions

49. 2018માં યોજાયેલ ક્લાઈમેટ ચેન્જ કોન્ફરન્સ (COP 24)ના યજમાન દેશ અને શહેર જણાવો.

A. જર્મની-બોન

B. પોલૅન્ડ - કેટોવાઈસ

C. ફ્રાન્સ - પેરિસ

D. પેરૂ-લિમા

Answer: (B) પોલૅન્ડ - કેટોવાઈસ

50. ગુજરાતમાં આવેલ નેશનલ પાર્ક / અભયારણ્ય અને તેના સબંધીત જીલ્લાઓ પૈકી કયા જોડકા યોગ્ય છે?

1. 1. જાંબુઘોડા સેંચુરી - 1. પંચમહાલ

2. 2. હીંગોળગઢ (Hingolgadh) નેચર એજ્યુકેશન સેંચુરી- 2. રાજકોટ

3. 3. ખીજડીયા બર્ડ સેંચુરી - 3. જામનગર

4. 4. શુલ પાનેશ્વર સેંચુરી - 4. વલસાડ

A. 1, 2 અને 3

B. 1, 3 અને 4

C. 1, 2 અને 4

D. 2, 3 અને 4

Answer: (A) 1, 2 અને 3

51. ભારતના અગત્યનાં બંધ (Dams) અને સબંધિત રાજ્યોની જોડીઓ પૈકી કઈ જોડી યોગ્ય નથી?

A. (A) તહેરી ડેમ Tehri Dam - ઉત્તરાખંડ

B. (B) ભાખરાનાંગલ ડૅમ Bhakara Nangal Dam - હિમાચલ પ્રદેશ

C. (C) દાંતી વાડા ડેમ Dantiwada Dam - છત્તીસગઢ

D. (D) ગાંધી સાગર ડેમ Gandhi Sagar Dam - મધ્ય પ્રદેશ

Answer:

52. ચરોતરના મેદાનની રચના નીચેના પૈકી કઈ નદીઓએ નિક્ષેપ કરેલા કાંપ દ્વારા થઈ છે ?

1. 1. મહી

2. 2. વિશ્વામિત્રી

3. 3. શેઢી

4. 4. વાત્રક

A. ફક્ત 1 અને 2

B. ફક્ત 2 અને 3

C. ફક્ત 1, 3 અને 4

D. 1, 2, 3 અને 4

Answer: (C) ફક્ત 1, 3 અને 4

53. સાબરમતી ખંભાતના અખાતને મળે છે ત્યાં રચાતા પટને ની ખાડી કહેવાય છે.

A. સુવાલી

B. કોપાલી

C. ખારીસરી

D. લાણાસરી

Answer: (B) કોપાલી

54. ટેકરીઓ ભાદર બેસિનને શેત્રુંજી બેસિનથી જુદો પાડે છે.

A. ગર્દાની

B. પારનેરાની

C. રતનમલની

D. ગીરની

Answer: (D) ગીરની

55. કચ્છમાં 1819માં થયેલા ભૂકંપના કારણે લખપત તાલુકાને ફળદ્રુપ બનાવી મીઠું પાણી પુરૂ પાડતો થઈ ગયો હતો. નદીનો ફાંટો બંધ

A. લૂણી

B. રૂપેણ

C. સિંધુ

D. કંકાવટી

Answer: (C) સિંધુ

56. દમણગંગા નદી સહ્યાદ્રી ટેકરીઓમાં…………….. ઉદ્ભવે છે.

A. ગુજરાતના વલસાડ જિલ્લામાંથી

B. મહારાષ્ટ્રના નાસિક જિલ્લામાંથી

C. દાદરા, નગરહવેલી અને દમણમાંથી

D. ઉપરોક્તમાંથી કોઈ નહીં

Answer: (B) મહારાષ્ટ્રના નાસિક જિલ્લામાંથી