Exam Questions

113. નીચેના પૈકી કઈ નદી / નદીઓ નર્મદાને મળતી નથી?

1. 1. ભૂખી

2. 2. ઓરસંગ

3. 3. અમરાવતી

4. 4. ખારી

A. ફક્ત 1

B. ફક્ત 1

C. ફક્ત 1 અને 4

D. ફક્ત 2 અને 3

Answer: (B) ફક્ત 4

114. નીચેના પૈકીનું કયું જૈવ મંડળ આરક્ષિત ક્ષેત્ર સૌથી વધુ ભૌગોલિક વિસ્તાર ધરાવે છે ?

A. કચ્છનું મોટુ રણ

B. સુંદરવન

C. મન્નારની ખાડી

D. નીલગીરી

Answer: (A) કચ્છનું મોટુ રણ

115. 1819ના ભૂકંપમાં કચ્છના પશ્ચિમ કાંઠે વસેલું........... બંદર આખું દરિયામાં ડૂબી ગયેલું.

A. જખઉ

B. કોટડા

C. ભૂજીયા

D. સિંઘરી

Answer: (D) સિંઘરી

116. ગર્દા ટેકરીઓ ક્યાં જિલ્લામાં આવેલી છે?

A. ભાવનગર

B. અમરેલી

C. કચ્છ

D. નર્મદા

Answer: (C) કચ્છ

117. ઉત્તર ગુજરાતની નદીઓમાં સૌથી લાંબી નદી છે.

A. બનાસ

B. સરસ્વતી

C. રૂપેણ

D. સિપ્રી

Answer: (A) બનાસ

118. વસતી ગણત્રી-2011 મુજબ ગુજરાતના કયા બે જિલ્લાઓમાં સમતોલ જાતિપ્રમાણ કરતાં વધુ જાતિપ્રમાણ નોંધાયેલ છે ?

A. પંચમહાલ અને ગોધરા

B. વલસાડ અને નવસારી

C. ડાંગ અને તાપી

D. ગાંધીનગર અને આણંદ

Answer: (C) ડાંગ અને તાપી

119. ગુજરાતના મેદાન અને પહાડી ખેત-આબોહવીય ઉપક્ષેત્ર (Gujarat Plain and Hill Agro-Climatic Zone) સમગ્ર ગુજરાતને આવરી લે છે. તેના કેટલા પેટા આબોહવા ઉપક્ષેત્ર (Sub-Climatic Zone) છે ?

A. 5 ઉપક્ષેત્ર (Sub Zone)

B. 8 ઉપક્ષેત્ર (Sub Zone)

C. 3 ઉપક્ષેત્ર (Sub Zone)

D. 7 ઉપક્ષેત્ર (Sub Zone)

Answer: (D) 7 ઉપક્ષેત્ર (Sub Zone)

120. ભારતના પશ્ચિમ ઘાટ........... ના દૃષ્ટાંત છે.

A. ગેડ પર્વત

B. શેષ પર્વત

C. ખંડપૂર્વત પર્વત

D. કાળા પર્વત

Answer: (C) ખંડપૂર્વત પર્વત