rishanpyq
Loading...

Exam Questions

1. અલ્હાબાદના સ્તંભ પર લખાણ (પ્રશસ્તિ) કોના દ્વારા કરવામાં આવ્યું? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. ભવભૂતી

B. કાલીદાસ

C. હરીસેના

D. માઘ

Answer: (C) હરીસેના

2. ગુપ્તકાળમાં ભુક્તિ (રાજ્ય)ના વહીવટી વડાને…….કેહવામા આવતા હતા. (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. પરદેશીકા

B. ઉપારીકા

C. રાજુકા

D. મહામાત્ર

Answer: (B) ઉપારીકા

3. વિક્રમાનકાદેવ-ચરિત્ર, વિક્રમાદિત્ય-VI, કલ્યાની ચાલુક્ય રાજા પરની પ્રશસ્તિ કોના દ્વારા લખાયેલ છે? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. રવિકિર્તી

B. બીલ્હાના

C. મંગાલેસા

D. ભાની

Answer: (B) બીલ્હાના

4. અર્થશાસ્ત્ર પ્રમાણે, ઉડકા-ભાગા કર શેનો હતો? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. નાણાકીય કટોકટીની પરિસ્થિતિમાં

B. અભિનેતાઓ, ગાયકો અને ગણીકાઓ પર

C. રાજ્યની જમીનમાં વાવણી પર

D. સિંચાઈ કાર્યના ઉપયોગ માટે

Answer: (D) સિંચાઈ કાર્યના ઉપયોગ માટે

5. ભગવાન શંકરના માનમાં ગુપ્તકાળમાં કોણે ઉદયગીરી ગુફા બંધાવી? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. વિરશેના શબા (Virsena Saba)

B. હરિશેના (Harishena)

C. પર્ણદ્ત્તા (Parnadatta)

D. ચક્રપલીતા (Chakrapalita)

Answer: (A) વિરશેના શબા (Virsena Saba)

6. કયા ગુપ્ત રાજાએ પોતાના લેખ માટે અશોક સ્તંભનો ઉપયોગ કર્યો? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. ચંદ્રગુપ્ત - I

B. ચંદ્રગુપ્ત- II

C. સમુદ્રગુપ્ત

D. કુમારગુપ્ત

Answer: (C) સમુદ્રગુપ્ત

7. નીચેનામાંથી કયું લખાણ મૌર્ય રાજતંત્રની વિગતવાર માહિતી આપે છે? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. મનુસ્મૃતિ

B. અર્થશાસ્ત્ર

C. નિતીસારા

D. અષ્ટાધ્યાયી

Answer: (B) અર્થશાસ્ત્ર

8. મૌર્ય સ્થાપત્ય કોનાથી પ્રભાવિત છે? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. ચીન

B. બર્મા

C. એનાટોલીઆ

D. પર્શિયા

Answer: (D) પર્શિયા