Exam Questions

65. રામસર સંમેલન સચિવાલય દ્વારા CEPA કાર્યક્રમ હાથ ધરવામાં આવે છે જે માટે વપરાય છે. (GAS/26 20-21)

A. Communication, Environment, Participation and Awareness

B. Communication, Education, Participation and Awareness

C. Communication, Education, Pollution and Awareness

D. Communication, Environment, Protection and Awareness

Answer: (B) Communication, Education, Participation and Awareness

66. ક્યોટો પ્રોટોકોલના પ્રથમ પ્રતિબધ્ધતાના સમયગાળાના લક્ષ્યાંકો સમાવેશ કરે છે. મુખ્ય ગ્રીન હાઉસ વાયુઓના ઉત્સર્જનનો સમાવેશ કરે છે. (GAS/26 20-21)

A. બે

B. એક

C. છ

D. ચાર

Answer: (C) છ

67. વર્લ્ડ ઈકોનોમીક ફોરમની વાર્ષિક સભાની 51મી આવૃત્તિ દાવોસ ખાતે “ધ દાવોસ એજન્ડા-2021” સાથે યોજાઈ હતી. આ એજન્ડાનું વિષયવસ્તુ હતું. (GAS/26 20-21)

A. વિશ્વાસનું પુનઃનિર્માણ કરવા માટેનું નિર્ણાયક વર્ષ

B. વૃધ્ધીનું પુનઃનિર્માણ કરવા માટેનું અગત્યનું વર્ષ

C. દેશો વચ્ચે સહકારનું નિર્માણ કરવા માટેનું વર્ષ

D. ઉપરોક્ત પૈકી કોઈ નહીં.

Answer: (A) વિશ્વાસનું પુનઃનિર્માણ કરવા માટેનું નિર્ણાયક વર્ષ

68. ભાવિ જળવાયુ પરિવર્તનની માત્રાને ઘટાડવી- તેને શું કહેવાય? (DYSO/10 22-23)

A. Geoengineering (ભૂ -ઇજનેરી)

B. Climate Change Mitigation (જળવાયુ પરિવર્તનશમન)

C. Adaptation (અનુકૂલન)

D. ઉપરોક્ત પૈકી એક પણ નહીં

Answer: (C) Adaptation (અનુકૂલન)

69. સૌરકોષોમાં નીચેના પૈકી કયા તત્વનો ઉપયોગ થાય છે? (ADVT 25/DEP MEC ENG/22-23)

A. સીલીકોન (Silicon)

B. સેરિયમ (Cerium)

C. એસ્ટાટીન (Astatine)

D. વેનેડિયમ (Vanadium)

Answer: (A) સીલીકોન (Silicon)

70. સૂર્યથી પૃથ્વીનું અંતર કેટલું છે? (ADVT 25/DEP MEC ENG/22-23)

A. 110 મિલિયન કિ.મી.

B. 123.6 મિલિયન કિ.મી

C. 132.3 મિલિયન કી.મી

D. 149.6 મિલિયન કિ.મી.

Answer: (D) 149.6 મિલિયન કિ.મી.

71. મિશન LIFE વિશે નીચેના પૈકી કયું / કયા વિધાન / વિધાનો સત્ય છે? (ADVT 22/ ACOU OFF/22-23)

1. 2021 UN આબોહવા પરિવર્તન પરિષદ (2021 UN Climate Change Conference) ખાતે પ્રધાનમંત્રીશ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મિશન LiFEની ધોષણા કરી.

2. મિશન LIFE એવું માને છે કે આપણી જીવનશૈલીમાં ફેરફાર કરીને પર્યાવરણને સુરક્ષિત કરી શકાય છે.

3. પ્રધાનમંત્રીએ સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી, એકતાનગર, કેવડીયા, ગુજરાત ખાતે મિશન LiFEનો પ્રારંભ કર્યો.

A. માત્ર I અને II સાચું છે.

B. માત્ર II અને III સાચું છે.

C. માત્ર I અને III સાચું છે.

D. તમામ સાચાં છે.

Answer: (D) તમામ સાચાં છે.

72. "Common but Differentiated Responsibilities" (CBDR) એ એક સિદ્ધાંત છે જે ....... United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC)માં ઔપચારિક કરવામાં આવ્યો હતો. (ADVT 22/ ACOU OFF/22-23)

A. ક્યોટો પ્રોટોકોલ, 1997

B. રિયો ડી જાનેરો, 1992

C. કોપનહેગન, 2009

D. પેરિસ કરાર, 201

Answer: (B) રિયો ડી જાનેરો, 1992