Exam Questions

33. પ્રધાનમંત્રી કિસાન ઉર્જા સુરક્ષા અને ઉત્થાન મહાભિયાન (PM-KUSUM) યોજનાનો હેતુ છે. (GAS/26 20-21)

A. કૃષિ ક્ષેત્રને ડિઝલ મુક્ત (De-dieselise) કરવું.

B. ઉચ્ચ ઉપજ આપતા બિયારણ પૂરા પાડવા

C. ખાતર પૂરા પાડવા

D. ઉપરોક્ત પૈકી કોઈ નહીં

Answer: (A) કૃષિ ક્ષેત્રને ડિઝલ મુક્ત (De-dieselise) કરવું.

34. રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશનના હેતુઓમાંનો એક હેતુ ગંગા નદીમાં લઘુત્તમ પરિસ્થિતિ વિષયક પ્રવાહને (Ecological flows) ધ્યેય સાથે જાળવી રાખવાનો છે. (GAS/26 20-21)

A. પાણીની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવાના

B. પર્યાવરણીય ટકાઉ વિકાસના

C. (A) અને (B) બન્ને

D. (A) અને (B) પૈકી કોઈ નહીં

Answer: (C) (A) અને (B) બન્ને

35. આપણા દેશમાં કયું મંત્રાલય મુખ્યત્વે સરોવરો અને નદીઓના જૈવ વૈવિધ્યની બાબત સાથે સંકળાયેલું છે? (GAS 20/22-23)

A. પશુપાલન, ડેરી તથા મત્સ્યોદ્યોગ

B. ભૂવિજ્ઞાન

C. પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન

D. વિજ્ઞાન અને તકનીકી

Answer: (C) પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન

36. નીચેના પૈકીનું કો ઓઝોન ઘટાડતો પદાર્થ નથી? (ADVT 10/CLASS-1)

A. નાઈટ્રસ ઓક્સાઈ

B. બ્રોમાઈન ઓક્સાઈડ

C. સલ્ફર ડાયોક્સાઈડ

D. ઉપરના પૈકી કોઈ નહીં

Answer: (C) સલ્ફર ડાયોક્સાઈડ

37. પ્રકાશસંશ્લેષણ દરમ્યાન છૂટો પડતો ઓક્સિજન માંથી નીકળે છે. (ADVT/139 20-21)

A. પાણી

B. કાર્બન ડાયોક્સાઈડ

C. ક્લોરોફિલ

D. ઉપરોક્ત પૈકી કોઈ નહીં

Answer: (A) પાણી

38. વૃક્ષો તેઓના મહત્તમ પોષણ તત્વો શામાંથી મેળવે છે? (ADVT 26 /ENG CIVIL/22-23)

A. હરિત દ્રવ્ય – Chlorophyll

B. વાતાવરણ - Atmosphere

C. પ્રકાશ – Light

D. જમીન – Soil

Answer: (D) જમીન – Soil

39. પ્રાણીઓ અને વનસ્પતિઓનું તેમના પ્રાકૃતિક નિવાસ સ્થાનમાં સંરક્ષણ કરવું તે કહેવાય છે. (ADVT 25/DEP MEC ENG/22-23)

A. જીવ વૈવિધ્ય (Biodiversity)

B. સ્વસ્થાને (In-Situ) સંરક્ષણ

C. બાહ્ય-સ્થાને (Ex-Situ) સંરક્ષણ

D. ઉપરોક્ત પૈકી એકપણ નહીં

Answer: (A)જીવ વૈવિધ્ય (Biodiversity)

40. નીચેના પૈકી કયા પ્રદૂષકો મોટર વાહનમાંથી નીકળતા ઉત્સર્જનો (emissions)માં હોય છે? (GAS/30 21-22)

1. સસ્પેન્ડેડ પર્ટીક્યુલેટ મેટર

2. નાઈટ્રોજન ઓક્સાઈડ્સ

3. હાઈડ્રોકાર્બન્સ

4. કાર્બન મોનોક્સાઈડ

A. ફક્ત 1, 2, અને 3

B. ફક્ત 2, 3 અને 4

C. ફક્ત 1 અને 3

D. 1, 2, 3 અને 4

Answer: (D) 1, 2, 3 અને 4