Exam Questions

97. ઘાસ-હરણ-વાઘની આહાર શ્રૃંખલામાં જો હરણો ગુમ થઈ જાય તો શું થાય? (GAS/30 21-22)

A. વાઘની વસ્તી અને ઘાસ બંને વધશે.

B. વાઘની વસ્તી અને ઘાસ બંને ઘટશે

C. વાઘની વસ્તી અને ઘાસ બંને ઉપર કોઈ અસર નહીં પડે.

D. વાઘની વસ્તી ઓછી થશે અને ઘાસ વધશે.

Answer: (D) વાઘની વસ્તી ઓછી થશે અને ઘાસ વધશે.

98. ભારતના નીચેના પૈકી કયો વિસ્તાર મેયુવ જંગલ, નિત્ય લીલા જંગલ અને પાનખર જંગલનું મિશ્રણ ધરાવે છે? (GAS/30 21-22)

A. ઉત્તર તટવર્તીય આંધ્રપ્રદેશ

B. દક્ષિણ-પશ્ચિમ બંગાળ

C. દક્ષિણ સૌરાષ્ટ્ર

D. આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ

Answer: (D) આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ

99. આવરણ (mulching) જમીનના ધોવાણને નિયંત્રિત કરવા માટે વપરાતી તકનીક છે. નીચેના પૈકી કયા આવરણ (mulching) ના ફાયદાઓ છે? (GAS/30 21-22)

1. નીંદણની વૃધ્ધિને ઓછી કરે છે.

2. જમીનનો ભેજ દૂર કરે છે.

3. જમીનમાં સૂક્ષ્મજીવાણુઓની (microbial) સક્રિયતાને ઉત્તેજન આપે છે.

A. ફક્ત 1 અને 3

B. ફક્ત 2 અને 3

C. ફક્ત 1 અને 2

D. 1, 2 અને 3

Answer: (A) ફક્ત 1 અને 3

100. “ડૉલ્ફિન-સુસુ' બાબતે નીચેના પૈકી કયા વિધાનો સાચાં છે? (GAS/30 21-22)

1. તેને ગંગા ડૉલ્ફિન પણ કહેવામાં આવે છે.

2. તે ગંગા અને બ્રહ્મપુત્રા બંને નદીઓમાં જોવા મળે છે.

3. તેને આંધળી (blind) ડૉલ્ફિન પણ કહેવામાં આવે છે.

4. સુસુની હાજરી એ નદીની તંદુરસ્તી (healthiness)નો સંકેત છે.

A. ફક્ત 1 અને 2

B. ફક્ત 1, 3 अने 4

C. ફક્ત 3 અને 4

D. 1, 2, 3 અને 4

Answer: (D) 1, 2, 3 અને 4

101. ભારતમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા સંરક્ષણ પ્રોજેક્ટ હેઠળ નીચેના પૈકી કયા પ્રાણીઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે? (GAS/30 21-22)

1. હાથી

2. હંગુલ

3. ગીધ

4. ઘડિયાલ

A. 1, 2, 3 અને 4

B. ફક્ત 2, 3 અને 4

C. ફક્ત 1, 2 અને 4

D. ફક્ત 1, 3 અને 4

Answer: (A) 1, 2, 3 અને 4

102. નીચેના પૈકી કયા મિથેનના સ્ત્રોત છે?

1. જૈવમાત્રા (Biomass)નું દહન

2. વેસ્ટવોટર ટ્રીટમેન્ટ

3. કોલસાનું ખનન

4. (Permafrost)

A. ફક્ત 1 અને 2

B. ફક્ત 2 અને 3

C. ફક્ત 1, 2 અને 4

D. 1, 2, 3 અને 4

Answer: (D) 1, 2, 3 અને 4

103. નીચેના પૈકી કયું પરિસ્થિતિજન્ય તંત્રો (ecosystems)ની ઘટતી જતી ઉત્પાદકતાનો સાચો ક્રમ છે? (GAS/30 21-22)

A. સમુદ્રો, સરોવરો, ઘાસના મેદાનો, મેન્ચુવ

B. મેયુવ, સમુદ્રો, ઘાસના મેદાનો, સરોવરો

C. મેગ્રુવ, ઘાસના મેદાનો, સરોવરો, સમુદ્રો

D. સમુદ્રો, મેગ્રુવ, સરોવરો, ઘાસના મેદાનો

Answer: મેગ્રુવ, ઘાસના મેદાનો, સરોવરો, સમુદ્રો

104. આપણા દેશમાં સૌ પ્રથમ જળવિદ્યુત ઊર્જા ડેમનું નિર્માણ ખાતે થયું. (GAS 20/22-23)

A. (A) સરદાર સરોવર, ગુજરાત

B. (B) પશ્ચિમ ઘાટ, મહારાષ્ટ્ર

C. (C) કાકરાપાર, ગુજરાત

D. (D) દાર્જીલિંગ, પશ્ચિમ બંગાળ

Answer: ( D) દાર્જીલિંગ, પશ્ચિમ બંગાળ