Exam Questions

81. સોલંકી કાળ દરમ્યાન મુખ્ય વહીવટી એકમ નીચેના પૈકી કયું હતું?

A. પ્રદેશ

B. પથક

C. મંડલ

D. રાષ્ટ્ર

Answer: (C) મંડલ

82. માઉન્ટ આબુ પાસે મોહમ્મદ ઘોરીને કોણે પરાજય આપેલ હતો? (APG, CLASS-1)

A. ભીમદેવ સોલંકી પહેલો

B. ભીમદેવ સોલંકી બીજો

C. વિજય દેવ

D. ઉપર પૈકી એકપણ નહીં

Answer: (B) ભીમદેવ સોલંકી બીજો

83. ધરસેન પહેલો, હોલસિંહ, ધ્રુવસેન અને ધરપટર રાજાઓ કયા વંશના હતા? (DEO)

A. ગુર્જર-પ્રતિહાર

B. મૈત્રક

C. રાષ્ટ્રકૂટો

D. ચાલુક્ય

Answer: (B) મૈત્રક

84. સહસ્ત્રલિંગ તળાવ અને રાણકી વાવ સ્મારકો કયા વંશની ઓળખ છે? (MCO Class III)

A. મૌર્ય વંશ

B. ગુપ્ત વંશ

C. વાઘેલા વંશ

D. સોલંકી વંશ

Answer: (D) સોલંકી વંશ

85. યાદી (1) અને યાદી (2) યોગ્ય રીતે જોડો. (GAS,AO,GCT)

1. ય. મૂળરાજ - 1. મોઢેરાના સૂર્ય મંદિરનું નિર્માણ

2. વ. ભીમદેવ-પ્રથમ - 4. રા'ગ્રહરિપુ હરાવ્યો

3. લ. કુમારપાળ - 3. પત્ની મીનળદેવી

4. વ. ભીમદેવ-પ્રથમ - 4. રા'ગ્રહરિપુ હરાવ્યો

A. ય - 4, મ - 2, લ- 1, વ- 3

B. ય - 4, મ - 3, લ -2, વ-1

C. ય - 2, મ - 1, લ - 3, વ - 4

D. ય -3, મ -4, લ - 1, વ – 2

Answer: (B) ય - 4, મ - 3, લ -2, વ-1

86. પૂર્વ-મધ્યયુગની ગુજરાતની પ્રખ્યાત રાજધાની અણહિલવાડ-પાટણની સ્થાપના કયા રાજવંશના શાસકોએ કરી હતી? (GAS,AO,GCT)

A. ચા વડા

B. મૈત્રકો

C. સોલંકી

D. વાઘેલા

Answer: (A) ચાવડા

87. અણહિલવાડના ક્યા ચાલુક્ય રાજાએ, જૈન વિદ્વાન હેમચંદ્રના પ્રભાવથી પ્રાણીઓના કતલને પ્રતિબંધિત કર્યો હતો? (GAS,AO,GCT)

A. ભીમ

B. જયસિંહ સિધ્ધરાજ

C. કુમારપાળ

D. કર્ણ

Answer: (C) કુમારપાળ

88. સોમેશ્વર કૃત વૃત્તાંત ‘કીર્તિ કૌમુદી’ નીચેનામાંથી ગુજરાતના ક્યાં રાજવંશનો ઇતિહાસ છે. (GAS,AO,GCT)

A. વાઘેલા

B. સો લંકી

C. ચાલુક્ય

D. ચાવડા

Answer: (A) વાઘેલા