Exam Questions

73. ઈસવી સન પૂર્વે કર્દમ રાજવંશનું ગુજરાત ઉપર શાસન હતું, તેઓ નીચેના પૈકી કોની સાથે સંકળાયેલા હતા? (Lecturer, Panchkarma, class-II)

A. પશ્ચિમી ક્ષત્રય

B. સાતવાહન

C. ચોલ

D. પલ્લવ

Answer: (A) પશ્ચિમી ક્ષત્રય

74. મૂળરાજ સોલંકીએ ગુજરાતમાં સોલંકી વંશની સ્થાપના ક્યાં કરી હતી? (Lecturer , Sanskrit - Ayurved , class-II)

A. રાધનપુર

B. વલભીપુર

C. પાટણ

D. ધૂમલી

Answer: (C) પાટણ

75. ક્યા રાજવીના સમયમાં મહમૂદ ગઝનવીએ સોમનાથ મંદિર પર ચઢાઈ કરીને લૂંટ ચલાવી હતી? (Lecturer , Sanskrit - Ayurved , class-II)

A. કર્ણદેવ પહેલો

B. ભીમદેવ પહેલો

C. દુર્લભરાજ

D. ભીમદેવ બીજો

Answer: (B) ભીમદેવ પહેલો

76. નીચેનામાંથી કયા મંદિરો સોલંકીકાળના નથી? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. તારંગાના મંદિરો

B. મોઢેરાનું સૂર્ય મંદિર

C. રુદ્રમહાલય

D. ગોપનું મંદિર

Answer: (D) ગોપનું મંદિર

77. નીચેના સોલંકી રાજાઓને તેમના સમયના ક્રમ પ્રમાણે ગોઠવો. (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

1. 1) ભીમદેવ - ।

2. 2) કુમારપાળ

3. 3) સિદ્ધરાજ

4. 4) દુર્લભરાજ

A. 1,3, 2, 4

B. 4, 1, 3, 2

C. 4, 3, 2, 1

D. 1, 3, 4, 2

Answer: (B) 4, 1, 3, 2

78. ગુજરાતના નીચેના પૈકી કયા સુલ્તાને માળવા જીત્યું? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. અહમદશાહ

B. મહંમદ બેગડા

C. બહાદુરશાહ

D. મુઝફ્ફર – I

Answer: (C) બહાદુરશાહ

79. ગુજરાતના કયા રાજાએ12મી સદીમાં દારૂના ઉત્પાદન અને વેચાણની તેના રાજ્યમાં મનાઈ ફરમાવી હતી? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. ભીમા -।

B. કર્ણ

C. કુમારપાળ

D. ઝાફરખાન

Answer: (C) કુમારપાળ

80. મૈત્રક વંશના શાસનમાં ગુજરાતનું પાટનગર ક્યું હતું? (Municipal Chief Officer , Class-II)

A. કર્ણાવતી

B. પાટણ

C. સિદ્ધપુર

D. વલભી

Answer: (D) વલભી