Exam Questions

1. ગુજરાતના કયા શાસકે મહમ્મદ ઘોરીને મોટી હાર આપી જ્યારે તેણે1178 માં ગુજરાત પર ચડાઈ કરી? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. ભીમા - ।

B. કુમારપાળ

C. ભીમા - ।। (ભોલા-ભીમા)

D. કર્ણદેવ

Answer: (C) ભીમા - ।। (ભોલા-ભીમા)

2. નીચેનામાંથી કયા મંદિરો સોલંકીકાળના નથી? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. તારંગાના મંદિરો

B. મોઢેરાનું સૂર્ય મંદિર

C. રુદ્રમહાલય

D. ગોપનું મંદિર

Answer: (D) ગોપનું મંદિર

3. નીચેના સોલંકી રાજાઓને તેમના સમયના ક્રમ પ્રમાણે ગોઠવો. (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

1. 1) ભીમદેવ - ।

2. 2) કુમારપાળ

3. 3) સિદ્ધરાજ

4. 4) દુર્લભરાજ

A. 1,3, 2, 4

B. 4, 1, 3, 2

C. 4, 3, 2, 1

D. 1, 3, 4, 2

Answer: (B) 4, 1, 3, 2

4. ગુજરાતના નીચેના પૈકી કયા સુલ્તાને માળવા જીત્યું? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. અહમદશાહ

B. મહંમદ બેગડા

C. બહાદુરશાહ

D. મુઝફ્ફર – I

Answer: (C) બહાદુરશાહ

5. ગુજરાતના કયા રાજાએ12મી સદીમાં દારૂના ઉત્પાદન અને વેચાણની તેના રાજ્યમાં મનાઈ ફરમાવી હતી? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. ભીમા -।

B. કર્ણ

C. કુમારપાળ

D. ઝાફરખાન

Answer: (C) કુમારપાળ

6. જામનગર જિલ્લામાં આવેલા ગોપ મંદિરો નીચેના પૈકી કઈ સ્થાપત્ય શૈલીના છે? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. રોમન

B. મુઘલ

C. ચાલુક્ય

D. ઈન્ડો-આર્યન

Answer: (C) ચાલુક્ય

7. મોઢેરાનું સૂર્યમંદિર કઈ નદીના કિનારે આવેલું છે? (Municipal Chief Officer , Class-II)

A. સાબરમતી

B. સરસ્વતી

C. પુષ્પાવતી

D. બનાસ

Answer: (C) પુષ્પાવતી

8. મૈત્રક વંશના શાસનમાં ગુજરાતનું પાટનગર ક્યું હતું? (Municipal Chief Officer , Class-II)

A. કર્ણાવતી

B. પાટણ

C. સિદ્ધપુર

D. વલભી

Answer: (D) વલભી