Exam Questions

49. ભારતમાં શાસન કરનાર નીચેના વંશને કાલક્રમાનુસાર ગોઠવીને સાચો વિકલ્પ પસંદ કરો? (Deputy Director(DCW, Class-I)

1. (1) તુઘલક વંશ

2. (2) સૈયદ વંશ

3. (3) ગુલામ વંશ

4. (4) ખિલજી વંશ - (5) લોદી વંશ

A. 3, 4, 2, 1, 5

B. 3, 4, 1, 2, 5

C. 3, 4, 5, 1, 2

D. 4, 2, 3, 1, 5

Answer: (B) 3, 4, 1, 2, 5

50. નીચેનામાંથી કયું રાજા ટોડરમલની ઝબિત વ્યવસ્થાનું વિશિષ્ટ લક્ષણ નથી? (SWO)

A. જમીનનું સર્વેક્ષણ અને માપન

B. જમીનનું વર્ગીકરણ

C. દરો નક્કી કરવા

D. દ્વિવાર્ષિક મૂલ્યાંકન

Answer: (D) દ્વિવાર્ષિક મૂલ્યાંકન

51. અકબરના સમયમાં અનુસરાતી મનસબદારી વ્યવસ્થા......... ની અનુકૃતિ હતી. (Lecturer (Selection Scale)(Professor)Panchkarma, class-I)

A. અફઘાનિસ્તાન

B. તુર્કસ્તાન

C. મંગોલિયા

D. પર્શિયા

Answer: (C) મંગોલિયા

52. મુઘલ સેના સાથેના ધ્રોલના યુધ્ધમાં નીચેના પૈકી કોણે મુઝફફર શાહ III ને સહાય કરી? (LectLecturer Kriya Sharir, class-II)

A. જામ સતાજી

B. વિભાજી

C. લાખાજી

D. ઉપરના પૈકી કોઈ નહીં

Answer: (A) જામ સતાજી

53. નીચેના પૈકી કોણે એવું અનુભવ્યું કે મુસ્લીમ રાજમાં ખૂબસૂરત, સમૃધ્ધ અને કિંમતી મંદિરો સલામત નથી? (LectLecturer Kriya Sharir, class-II)

A. વલ્લભાચાર્ય

B. બાલગોપાલ

C. વિઠ્ઠલેશ્વર

D. બાઈ હરિર

Answer: (C) વિઠ્ઠલેશ્વર

54. નીચેના જોડકાં જોડો. (Lecturer Dravyaguna Class- II)

1. (I) પાણીપતનું પહેલું યુદ્ધ - (i) બાબર અને રાણાસંગ

2. (II) પાણીપતનું બીજું યુદ્ધ - (ii) બાબર અને ઇબ્રાહીમ લોદી

3. (III) કાનવાનું યુદ્ધ - (iii) માંગલ અને હેમુ

4. (IV) ચૌસાનુ યુદ્ધ - (iv) હુમાયુ અને શેરખાન

A. (ii) (iii) (i) (iv)

B. (iii) (ii) (i) (iv)

C. (ii) (iii) (iv) (i)

D. (ii) (i) (iii) (iv)

Answer: (A) (ii) (iii) (i) (iv)

55. નીચેના પૈકી કયા ઈજિપ્તના વિદ્વાન બહમનિ પ્રદેશ જતા પૂર્વે ગુજરાતમાં લાંબો સમય રોકાયા હતા? (Lecturer Prasuti & Striroga, class-II)

A. બદ્નિ અદ-દમિમ

B. હૈબતુલ્લાહ-શાહ-મિર

C. અબુ ફલ ધઝરુનિ

D. શાહ-એ-આલમ

Answer: (A) બદ્નિ અદ-દમિમ

56. મધ્યયુગીન ભારત સંદર્ભે “તકાવી” એટલે. (Lecturer Prasuti & Striroga, class-II)

A. પ્રાંતીય સરદારો દ્વારા જારી કરાયેલા ચાંદીના સિક્કા

B. કૃષિ લાયક ભૂમિ પર કર

C. કૃષિમાં સહાયતા માટે આપવામાં આવેલું ૠણ

D. એક પ્રકારની ન્યાયિક પ્રક્રિયા સંહિતા

Answer: (C) કૃષિમાં સહાયતા માટે આપવામાં આવેલું ૠણ