Exam Questions

25. આગ્રામાં લાલ પથ્થરમાંથી બનેલો આગ્રાનો કિલ્લો કયા બાદશાહે બંધાવ્યો હતો?

A. અકબર

B. જહાંગીર

C. શાહજહાં

D. બાબર

Answer: (A) અકબર

26. નીચે દર્શાવેલ વંશને કાળક્રમાનુસાર ગોઠવીને યોગ્ય વિકલ્પ પસંદ કરો.

1. (I) ગુલામ વંશ

2. (II) ખીલજી વંશ

3. (III) તઘલક વંશ

4. (IV)સૈયદ વંશ

A. (I), (II), (III), (IV)

B. (I), (III), (II), (IV)

C. (I), (IV), (II), (III)

D. (II), (I), (IV), (III)

Answer: (A) (I), (II), (III), (IV)

27. કયા વર્ષમાં મોગલ શહેનશાહ હુમાયુએ ગુજરાત પર આક્રમણ કર્યું હતું?

A. ઈ.સ. 1526

B. ઈ.સ. 1535

C. ઈ.સ. 1537

D. ઈ.સ. 1536

Answer: (B) ઈ.સ. 1535

28. ગુજરાતનું કયા ઐતિહાસિક સ્થળનો 15મી સદીના પૂર્વ મુઘલ ઈસ્લામિક કિલ્લો હિન્દુ અને જૈન મંદિરોના સંયોજનના આકર્ષક લાવણ્યથી શોભે છે? (Lecturer (Senior)(Reader)(Ayurved)Shalya Tantra , Class-1)

A. પાવાગઢ પર્વત

B. ગવર્નર પર્વત

C. સૌરાષ્ટ્ર

D. જુનાગઢ

Answer: (A) પાવાગઢ પર્વત

29. ભારતમાં શાસન કરનાર નીચેના વંશને કાલક્રમાનુસાર ગોઠવીને સાચો વિકલ્પ પસંદ કરો? (Deputy Director(DCW, Class-I) - (1) તુઘલક વંશ

1. (2) સૈયદ વંશ

2. (3) ગુલામ વંશ

3. (4) ખિલજી વંશ

4. (5) લોદી વંશ

A. 3, 4, 2, 1, 5

B. 3, 4, 1, 2, 5

C. 3, 4, 5, 1, 2

D. 4, 2, 3, 1, 5

Answer: (B) 3, 4, 1, 2, 5

30. નીચેનામાંથી કયું રાજા ટોડરમલની ઝબિત વ્યવસ્થાનું વિશિષ્ટ લક્ષણ નથી? (SWO)

A. જમીનનું સર્વેક્ષણ અને માપન

B. જમીનનું વર્ગીકરણ

C. દરો નક્કી કરવા

D. દ્વિવાર્ષિક મૂલ્યાંકન

Answer: (D) દ્વિવાર્ષિક મૂલ્યાંકન

31. અકબરના સમયમાં અનુસરાતી મનસબદારી વ્યવસ્થા......... ની અનુકૃતિ હતી. (Lecturer (Selection Scale)(Professor)Panchkarma, class-I)

A. અફઘાનિસ્તાન

B. તુર્કસ્તાન

C. મંગોલિયા

D. પર્શિયા

Answer: (C) મંગોલિયા

32. મુઘલ સેના સાથેના ધ્રોલના યુધ્ધમાં નીચેના પૈકી કોણે મુઝફફર શાહ III ને સહાય કરી? (LectLecturer Kriya Sharir, class-II)

A. જામ સતાજી

B. વિભાજી

C. લાખાજી

D. ઉપરના પૈકી કોઈ નહીં

Answer: (A) જામ સતાજી