Exam Questions

65. રોવૉટ એક્ટ (Rowlatt Act) કયા વર્ષમાં પસાર કરવામાં આવેલ હતો? (AD (Training)/Principal, GSTS Class-1)

A. 1916

B. 1917

C. 1918

D. 1919

Answer: (D) 1919

66. આઝાદ હિંદ ફોજ (Azad Hind Fauj) ની સ્થાપના કોણે અને કયા વર્ષમાં કરેલ હતી? (AD (Training)/Principal, GSTS Class-1)

A. મહાત્મા ગાંધીજી - 1928

B. નેતાજી સુભાશચંદ્ર બોઝ - 1943

C. જવાહરલાલ નહેરૂ – 1936

D. નેતાજી સુભાશચંદ્ર બોઝ-1945

Answer: (B) નેતાજી સુભાશચંદ્ર બોઝ - 1943

67. ત્રીજી ગોળમેજી પરિષદ દરમિયાન કોના દ્વારા ભારતથી અલગ પ્રાંત માટે “પાકિસ્તાન” નામની સૌપ્રથમ ભલામણ કરવામાં આવી હતી? (ACOLM And ACAO, GSS CLASS-2)

A. ચૌધરી રહેમતઅલી

B. મહંમદઅલી જિન્હા

C. મહમ્મદ ઇકબાલ

D. સર સૈયદઅલી

Answer: (A) ચૌધરી રહેમતઅલી

68. મદન મોહન માલવિયાના પ્રયત્નોથી 24 સપ્ટેમ્બર 1932 ના રોજ ગાંધીજી અને આંબેડકર વચ્ચે જે કરાર થયો, તે કયા કરાર તરીકે ઓળખાય છે? (ACOLM And ACAO, GSS CLASS-2)

A. ગાંધી આંબેડકર સમજૂતી

B. યરવડા કરાર

C. પૂણે કરાર

D. લખનૌ કરાર

Answer: (C) પૂણે કરાર

69. પંડીત મદન મોહન માલવિયા દ્વારા 1909માં કયું વર્તમાનપત્ર શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું? (DEE(Electrical), GMC Class-2)

A. ફ્રી ઇન્ડીયા (Free India)

B. નવ ભારત (Nav Bharat)

C. ઈન્ડીપેન્ડન્ટ (Independent)

D. લીડર (Leader)

Answer: (D) લીડર (Leader)

70. શ્યામા પ્રસાદ મુખરજી ના અગત્યના નેતા હતા. (Horticultural Officer,(GMC) ,Class-2)

A. ભારતીય રાષ્ટ્રીય કોંગ્રેસ

B. સ્વદેશી જાગરણ મંચ

C. કોંગ્રેસ સોશ્યાલિસ્ટ પાર્ટી

D. ઉપરોક્ત પૈકી એક પણ નહી

Answer: (D) ઉપરોક્ત પૈકી એક પણ નહી

71. નીચેના પૈકી કોણે 1905 માં લંડન ખાતે “ઈન્ડીયન હોમરૂલ સોસાયટી”ની સ્થાપના કરી હતી? (Horticultural Officer,(GMC) ,Class-2)

A. વી. ડી. સાવરકર

B. લાલા હરદયાલ

C. શ્યામજી કૃષ્ણ વર્મા

D. મદનલાલ ઘીંગરા

Answer: (C) શ્યામજી કૃષ્ણ વર્મા

72. મહાત્મા ગાંધીના નેતૃત્વ હેઠળ ગુજરાત સભાએ.......માં મહત્ત્વની ભૂમિકા ભજવી. (Executive Engineer (Mechanical), Class-1 (GWSSB))

A. ખેડાના ખેડૂતોનું આંદોલન

B. અમદાવાદ મિલ કામદારોનું આંદોલન

C. બારડોલીમાં ખેડૂતોની ચળવળ

D. મીઠાનો સત્યાગ્રહ

Answer: (A) ખેડાના ખેડૂતોનું આંદોલન