Exam Questions

33. ગુજરાતમાં ક્રાંતિકારી ચળવળના પ્રથમ નેતા અરવિંદ ઘોષે નામના પુસ્તકમાં ક્રાંતિની યોજના આલેખી હતી. (DD, ESIS Class-1)

A. દક્ષિણા

B. ભવાની મંદિર

C. ગુલાબનો કિરસો

D. કસરત

Answer: (B) ભવાની મંદિર

34. 1939માં, સુભાષચંદ્ર બોઝના રાજીનામા બાદ ઈન્ડીયન નેશનલ કોંગ્રેસના પ્રમુખ કોણ હતા? (AE (Mechanical), Class-2 (GWSSB))

A. પી. સીતારામૈયા

B. મોતીલાલ નહેરૂ

C. આચાર્ય ક્રિપલાની

D. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ

Answer: (D) રાજેન્દ્ર પ્રસાદ

35. મરાઠી ભાષામાં પ્રકાશિત “કેસરી (Kesari)” છાપાંની સ્થાપના કોણે કરેલ હતી? (AE (Mechanical), Class-2 (GWSSB))

A. લોકમાન્ય તિલક

B. દાદા સાહેબ ફાળકે

C. મહાત્મા ગાંધીજી

D. વીર સાવરકર

Answer: (A) લોકમાન્ય તિલક

36. નીચેના પૈકી કયા મહાનુભાવનું મૂળ નામ ગદાધર ચટ્ટોપાધ્યાય (Gadadhar Chattopadhyay) હતું? (AE (Mechanical), Class-2 (GWSSB))

A. સ્વામી વિવેકાનંદ

B. રામકૃષ્ણ પરમહંસ

C. શ્રી અરવિંદો

D. સ્વામી પ્રભુપાદ

Answer: (B) રામકૃષ્ણ પરમહંસ

37. અમદાવાદ ખાતે મોહનલાલ કામેશ્વર પંડયાએ (ડુંગળીચોર) કોના ઉપર બોમ્બ ઝીંક્યા હતા? (AE (Mechanical), Class-2 (GWSSB))

A. વાઈસરોય મિન્ટો

B. ન્યાયાધીશ કિંગ્સફર્ડ

C. ડિસ્ટ્રીક્ટ મેજીસ્ટ્રેટ આશો

D. કર્નલ વાયલી

Answer: (A) વાઈસરોય મિન્ટો

38. ભારતીય કોંગ્રેસનું ગુજરાતમાં પ્રથમ અધિવેશન અમદાવાદ ખાતે 1902 માં.ના અધ્યક્ષપદ હેઠળ યોજાયું હતું. (AO, Class-2)

A. સુભાષચંદ્ર બોઝ

B. સુરેન્દ્રનાથ બેનરજી

C. એમ.કે.ગાંધી

D. વલ્લભભાઈ પટેલ

Answer: (B) સુરેન્દ્રનાથ બેનરજી

39. ઓગસ્ટ દરખાસ્ત નુ લક્શ્ય..........હતુ. (AO, Class-2)

A. વહીવટમાં ભારતીયોની સહભાગિતા સુનુશ્ચિત કરવી

B. દેશી રાજ્યો (Princely States)માં રાજકીય સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવી

C. બ્રિટીશ યુદ્ધ પ્રયોજનોમાં ભારતીયોનું સમર્થન પ્રાપ્ત કરવું

D. ઉપરના પૈકી એક પણ નહિ.

Answer: (C) બ્રિટીશ યુદ્ધ પ્રયોજનોમાં ભારતીયોનું સમર્થન પ્રાપ્ત કરવું

40. અખિલ ભારતીય મજદૂર સંધ (All India Trade Union) બાબતે નીચેના પૈકી કયું વિધાન/કયા વિધાનો સત્ય છે? (AO, Class-2)

1. 1. તેની સ્થાપના અસહકારની ચળવળ દરમ્યાન થઈ હતી.

2. 2. લાલા લજપતરાય તેના પ્રથમ ચૂંટાયેલા અધ્યક્ષ હતા.

3. 3. ભારતીય રાષ્ટ્રીય કોંગ્રેસે તેની સંસ્થાપનાનો વિરોધ કર્યો હતો.

A. માત્ર 1 અને 2

B. માત્ર 2

C. માત્ર 1 અને 3

D. 1, 2 અને 3

Answer: (A) માત્ર 1 અને 2