Exam Questions

25. હિન્દ સ્વાતંત્ર પ્રાપ્તિ માર્ગની પસંદગી કરવાની બાબતમાં સુભાષચંદ્ર બોઝને ગાંધીજીના વિચારો અનુકૂલ ન આવતા કોંગ્રેસમાંથી રાજીનામું આપી તેમણે કયા નવા રાજકીય પક્ષની રચના કરી? (Assistant Engineer (Civil), Class-2)

A. સ્વતંત્ર પક્ષ

B. ફોરવર્ડ બ્લોક

C. ઈન્ડિયન ઈન્ડિપેન્ડન્સ લીગ

D. સ્વરાજ પક્ષ

Answer: (B) ફોરવર્ડ બ્લોક

26. જોડકાં જોડો. (DRFOG CLASS-2)

1. સૂચિ-1 (ક્રાંતિકારી) - સૂચિ-2 1 (ક્રાંતિકારી)

2. 1. ખુદીરામ બોઝ - a. ચિત્તાગોંગ શસ્ત્રાગાર કાંડ

3. 2. અશફાક ઉલ્લા ખાન - b. કાકોરી કાંડ

4. 3. સૂર્યસેન - c. આલીપોર બોમ્બ કાંડ

A. 1-a, 2-b, 3-c

B. 1-c, 2-b, 3-a

C. 1-b, 2-а, 3-c

D. 1-b, 2-c, 3-a

Answer: (B) 1-c, 2-b, 3-a

27. નીચેના પૈકી કઈ જોડી / જોડીઓ સાચી છે? (DRFOG CLASS-2)

1. 1. નેશનલ હેરાલ્ડ – જવાહરલાલ નહેરુ

2. 2. બંગવાસી – સુરેન્દ્રનાથ બેનરજી

3. 3. હિન્દુસ્તાન હેરાલ્ડ - મોતીલાલ નહેરું

A. ફક્ત 1

B. ફક્ત 1 અને 3

C. ફક્ત 2

D. ફક્ત 2 અને 3

Answer: (A) ફક્ત 1

28. ગુજરાતમાં સશસ્ત્ર ક્રાંતિના જનક કોણ હતા? (AE (Electrical), Class-2)

A. શ્રી અરવીંદ ધોષ

B. શ્રી બારીન્દ્ર ધોષ

C. શ્રી સાકરીયા સ્વામી

D. શ્રી ઇન્દુલાલ યાજ્ઞિક

Answer: (A) શ્રી અરવીંદ ધોષ

29. ભારતની પ્રથમ ફાર્માસ્યુટીકલ કંપની બંગાળ કેમીકલ અને ફાર્માસ્યુટીકલ કંપનીના સ્થાપક કોણ હતા? (AE (Electrical), Class-2)

A. શ્રી પ્રફુલચંન્દ્ર રૉય

B. શ્રી હોમી જે ભાભા

C. શ્રી સત્યેન્દ્રનાથ બોઝ

D. શ્રી હરીગોવિંદ ખુરાના

Answer: (A) શ્રી પ્રફુલચંન્દ્ર રૉય

30. 1946 નો ઈન્ડીયન નેશનલ આર્મી (INA) નો મુકદ્દમામાં બચાવ પક્ષે નીચેના પૈકી ક્યા મહાનુભાવ વકીલ તરીકે ન હતા? (AE (Electrical), Class-2)

A. શ્રી બલ્લુભાઇ દેસાઈ

B. શ્રી પંડીત જવાહરલાલ નહેરૂ

C. મહાત્મા ગાંધી

D. કૈલાશનાથ કાત્જુ

Answer: (C)મહાત્મા ગાંધી

31. નીચેના પૈકી કયા આદિજાતિ બળવાનું મુખ્ય કારણ માનવ બલિ પરનો પ્રતિબંધ હતો? (DD, ESIS Class-1)

A. સાંથલ બડવો (Santhal Uprising)

B. ખોંડ બડવો (Khond Uprising)

C. રાંપા બડવો (Rampa Uprising)

D. મુંડ બડવો (Munda Uprising)

Answer: (B) ખોંડ બડવો (Khond Uprising)

32. નીચેના પૈકી કઈ સંસ્થા/સંગઠન/પ્રકાશન એ દાદાભાઈ નવરોજી સાથે સંકળાયેલું છે? (DD, ESIS Class-1)

1. 1. ગ્યાન પ્રકાશ મંડળી

2. 2. રાહુનુમી મઝદાયાસન સભા (Rahunumi Mazdayasan Sabha)

3. 3. રાસ્ત ગોફતાર (Rast Goftar)

4. 4. ઈસ્ટ ઈંડિયા એસોસીએશન - 5. વૉઈસ ઓફ ઈન્ડિયા નીચેના પૈકી યોગ્ય વિકલ્પ પસંદ કરો.

A. 1, 2, 3, 4 અને 5

B. માત્ર 2, 3, 4 અને 5

C. માત્ર 1, 2, 3 અને 4

D. માત્ર 1, 2 અને 3

Answer: (A) 1, 2, 3, 4 અને 5