Exam Questions

65. નીચેના પૈકી વિધાન /વિધાનો એ Mission Organic Value Chain Development for North Eastern Region (MOVCDNER) બાબતે સાચુ છે?

1. 1. તે National Mission for Sustainable Agriculture (NMSA) હેઠળનુ પેટા મીશન છે.

2. 2. જરૂરી માળખાગત તકનીકી અને નાણાંકીય મદદ સાથે પાક વિશિષ્ટ ઓર્ગેનીક ઉત્પાદન ક્લસ્ટર (Crop Specific organic production clusters) વિકસિત કરવું.

3. 3. આ યોજના એ અરૂણાચલ પ્રદેશ, આસામ, મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, સિક્કિમ અને ત્રિપુરામાં અમલમાં મૂકવામાં આવી છે.

A. માત્ર 1 અને 3

B. માત્ર 2 અને 3

C. માત્ર 1 અને 2

D. 1,2 અને 3

Answer: (D) 1,2 અને 3

66. પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજનાના સંદર્ભમાં નીચેના વિધાનો વિચારણામાં લઈને કયું વિધાન/વિધાનો સાચું/સાચાં છે તેનો વિકલ્પ પસંદ કરો :

1. 1. તેની શરૂઆત વર્ષ 2016માં શરૂ થયેલ છે.

2. 2. કૃષિ લોન લીધેલ ખેડૂતો માટે આ યોજનામાં જોડાવું ફરજિયાત છે.

3. 3. ખાદ્ય પાકો, તેલિબીયાં, વાર્ષિક વાણિજ્યક પાકો અને વાર્ષિક બાગાયતી પાકો આ વીમા હેઠળ સમાવેશ થયેલ છે.

A. 1 અને 3

B. 2 અને 3

C. 1 અને 2

D. 1, 2 અને 3

Answer: (D) 1, 2 અને 3

67. ભારતમાં ખાસ આર્થિક ક્ષેત્ર (Special Economic Zones)ની સ્થાપના માટેની નીતિ કયા વર્ષમાં રજૂ કરવામાં આવી હતી?

A. એપ્રિલ, 2001

B. એપ્રિલ, 2000

C. જાન્યુઆરી, 2000

D. માર્ચ, 2001

Answer: (B) એપ્રિલ, 2000

68. નીચેના વિધાનો વિચારણામાં લઈને કયું વિધાન/વિધાનો સાચું/સાચાં છે તેનો વિકલ્પ પસંદ કરો

1. 1. કૃષિ ઉત્પાદનો માટે એગ્રીકલ્ચરલ પ્રોડયુસ (ગ્રેડીંગ એન્ડ માર્કીંગ) એક્ટ, 1937 (1986માં સુધાર્યા મુજબ) અનુસાર એગમાર્ક આપવામાં આવે છે.

2. 2. સેન્ટ્રલ એગમાર્ક લેબ્રોરેટરી, નાગપુરમાં આવેલ છે અને તદ્ઉપરાંત 11 નોડલ શહેરોમાં એગમાર્ક લેબોરેટરીઓ છે.

A. વિધાન 1 સાચું અને 2 ખોટું છે.

B. વિધાન 1 ખોટું અને 2 સાચું છે.

C. બંને વિધાનો ખોટાં છે.

D. બંને વિધાનો સાચાં છે.

Answer: (D) બંને વિધાનો સાચાં છે.

69. ભારત સરકારે યુરીયા સબસીડી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી ના વર્ષ સુધી આપવામાં આવેલ છે.

A. 2020

B. 2022

C. 2025

D. 2024

Answer: (A) 2020

70. Child Marriage Prevention Officer cum District Social Defence Officer, GSS, Class-2

A. ગુજરાત એ ભારતમાં સૌથી વધુ કાર્યરત બંદરો (Operational Ports) અને વાણિજિયક માલવાહક બંદરો (Commercial cargo ports) ધરાવે છે.

B. દિલ્હી-મુંબઈ ઔદ્યોગિક કોરીડોરનો 50 પ્રતિશત ગુજરાત રાજ્યમાં સ્થિત છે.

C. ઉપરના (A) તથા (B) બંને

D. (A) અને (B) એક પણ નહીં

Answer: (A) ગુજરાત એ ભારતમાં સૌથી વધુ કાર્યરત બંદરો (Operational Ports) અને વાણિજિયક માલવાહક બંદરો (Commercial cargo ports) ધરાવે છે.

71. 2011 ની વસ્તી ગણતરી અનુસાર ગુજરાતના નીચેના પૈકી કયા જિલ્લામાં સૌથી વધુ કૃષિ મજદૂરો નોંધાયા છે?

A. વડોદરા

B. સુરત

C. જૂનાગઢ

D. આણંદ

Answer: (A) વડોદરા

72. ભારતમાં કોમોડીટી (ચીજવસ્તુ) માર્કેટ વિશે નીચેના પૈકી કયું વિધાન / ક્યાં વિધાનો સત્ય છે?

1. 1. ભારતમાં કોમોડીટી માર્કેટ એ ઓપ્શન ટ્રેડીંગ અને ફયુચર ટ્રેડીંગ બંને વિકલ્પો પૂરા પાડે છે.

2. 2. ભારતમાં SEBI એ કોમોડીટી માર્કેટના નિયંત્રક છે.

3. 3. ભારતનું પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્ટોક એક્સચેન્જ ‘India Inx’ એ કોમોડીટી ડેરીવેટીવ્ઝના ટ્રેડીંગ માટેનું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.

4. નીચેના પૈકી યોગ્ય વિકલ્પ પસંદ કરો.

A. માત્ર 1

B. માત્ર 2 અને 3

C. માત્ર 1 અને 3

D. 1, 2 અને 3

Answer: (B) માત્ર 2 અને 3