Exam Questions

9. રાહન રેખા સંબંધિત નીચેના વિધાનોને ધ્યાનમાં લો: (GAS 20/22-23)

A. તે વર્ણવે છે કે કેવી રીતે ચોક્કસ વસ્તુ કે સેવા પર ઘરેલુ ખર્ચ ઘરેલુ આવક સાથે બદલાય છે.

B. તે બેરોજગારી અને નોકરીની ખાલી જગ્યા દર વચ્ચેના સંબંધનું આકૃતિક રજૂઆત છે.

C. તે એક આલેખ/ગ્રાફ છે જે દર્શાવે છે કે સરકારી ખર્ચનું એક ચોક્કસ સ્તર છે જે આર્થિક વૃધ્ધિને મહત્તમ કરે છે.

D. તે સમયાંતરે કોઈપણ મર્યાદિત સંસાધનના સંભવિત ઉત્પાદન દરની આગાહી કરવાની એક પધ્ધતિ છે.

Answer: (C) તે એક આલેખ/ગ્રાફ છે જે દર્શાવે છે કે સરકારી ખર્ચનું એક ચોક્કસ સ્તર છે જે આર્થિક વૃધ્ધિને મહત્તમ કરે છે.

10. શહેરી આંતરમાળખા સાથે નિસ્બત ધરાવતી તાજેતરની મોટી સરકારની પહેલ નીચેનામાંથી કઈ છે? (GAS 20/22-23)

1. 1. Amrut

2. 2. સ્વચ્છ ભારત મિશન

3. 3. PMAY

4. 4. SETU - નીચે આપેલા કોડમાંથી સાચો જવાબ પસંદ કરો.

A. 1, 2 અને 3

B. 2, 3 અને 4

C. 1, 3 અને 4

D. ઉપરોક્ત તમામ

Answer: (A) 1, 2 અને 3

11. સમાચારમાં ‘Unicorn Company' શબ્દ વારંવાર જોવા મળે છે, તેનો અર્થ. (GAS 47/ 22-23)

A. રાજ્યની માલિકીની ખોટ કરી રહેલ કોઈપણ કંપનીનું ખાનગીકરણ

B. 1 બિલીયન યુએસ ડોલરથી વધુ મૂલ્યની ખાનગી સ્ટાર્ટ-અપ કંપની

C. જાહેર ક્ષેત્રની કંપની કે જે જાહેર ક્ષેત્રની અન્ય કંપની સાથે વિલિન થઈ હોય

D. ભારતમાં વ્યાપાર કરતી વિદેશી બહુરાષ્ટ્રીય કંપની

Answer: (B) 1 બિલીયન યુએસ ડોલરથી વધુ મૂલ્યની ખાનગી સ્ટાર્ટ-અપ કંપની

12. આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન આધાર સ્તંભો પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરે છે. (GAS 26/20-21)

A. ચાર

B. પાંચ

C. ७

D. સાત

Answer: (B) પાંચ

13. નીચેના પૈકી કયું Footloose (નિબંધ) ઉદ્યોગનું ઉદાહરણ છે? (GAS 47/ 22-23)

1. 1. હીરા ઉદ્યોગ

2. 2. ખાંડ ઉદ્યોગ

3. 3. કોમ્પ્યુટર ચીપ્સ

4. 4. એલ્યુમિનિયમ ઉદ્યોગ - સાચો ઉત્તર કોડ પસંદ કરો.

A. 1, 2, 3

B. 1, 3

C. 1, 3, 4

D. 2, 3, 4

Answer: (B) 1, 3

14. ભારતમાં સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ લઘુઉદ્યોગ છે. (GAS 20/22-23)

A. કાપડ

B. હેન્ડલૂમ

C. કાગળ(પેપર)

D. શણ (યૂટ)

Answer: (B) હેન્ડલૂમ

15. સથ્યમ સમિતિ સાથે નિસ્બત ધરાવે છે. (GAS 20/22-23)

A. કાપડ નીતિ

B. વિદેશ નીતિ

C. આંતરમાળખાકીય નીતિ

D. ભારતીય બંધારણની સમીક્ષા

Answer: (A) કાપડ નીતિ

16. શૂન્ય બજેટ કુદરતી ખેતી (Zero Budget Natural Farming) (ZBNF) વિશે કયું વિધાન / ક્યાં વિધાનો સાચું / સાચાં છે? (GAS, Class-1, GCS, Class-1 & Class-2 & GMCOS, Class-2)

1. 1. શાકભાજીના પાક (Leguminous crops) સાથે આંતરપાક એ ZBNF ના ઘટકોમાંનો એક છે.

2. 2. વાતાવરણના નાઈટ્રોજનને સ્થાયી કરીને પાકની ઉત્પાદકતા અને જમીનની ફળદ્રુપતા વધારે છે.

3. 3. ZBNFમાં વપરાતા ગોબર, મૂત્ર આધારિત રચનાઓ (formulations) અને વાનસ્પતિક અર્ક એ ખેડૂતોને ઈનપુટ ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે.

4. 4. આ યોજના માત્ર નાના જમીનધારકોને જ લાગુ પડે છે.

A. 1, 2, 3 અને 4

B. માત્ર 2, 3 અને 4

C. માત્ર 3 અને 4

D. માત્ર 4

Answer: (A) 1, 2, 3 અને 4