Exam Questions

1. નીચેના પૈકી કયા મુદ્દાઓ ઉપર વાણી અને અભિવ્યક્તિના સ્વાતંત્ર્યનો હક્ક વાજબી નિયંત્રણોને પાત્ર છે?

1. 1. દેશનું સાર્વભૌમત્વ અને અખંડિતતા

2. 2. વિદેશી રાજ્યો સાથે મિત્રાચારીના સંબંધો

3. 3. બદનક્ષી

4. 4. અદાલતનો અનાદર

A. 1, 2, 3 અને 4

B. ફક્ત 1, 2 અને 4

C. ફક્ત 2, 3 અને 4

D. ફક્ત 1, 2 અને 3

Answer: (A) 1, 2, 3 અને 4

2. ભારતીય બંધારણ ને પ્રતિબંધિત કરે છે.

1. 1. માનવ તસ્કરી

2. 2. વેઠ

3. 3. કોઈપણ ખાણોમાં 16 વર્ષ કરતાં ઓછી વય ધરાવતાં બાળકોને રોજગારી

A. ફક્ત 1

B. ફક્ત 2

C. ફક્ત 1 અને 2

D. 1, 2 અને 3

Answer: (C) ફક્ત 1 અને 2

3. ભારતના બંધારણના આમુખમાં “ન્યાય’” શબ્દનો ઉલ્લેખ. વ્યક્ત કરે છે.

A. સામાજીક, રાજકીય અને ધાર્મિક ન્યાય

B. સામાજીક, આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક ન્યાય

C. સામાજિક, આર્થિક અને રાજકીય ન્યાય

D. આર્થિક અને રાજકીય ન્યાય

Answer: (C) સામાજિક, આર્થિક અને રાજકીય ન્યાય

4. નીચેના પૈકી કયાનો વર્ષ 1976માં થયેલા સુધારા અન્વયે બંધારણમાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો ન હતો?

1. 1. સાર્વભૌમ લોકશાહી પ્રજાસત્તાક

2. 2. સાર્વભૌમ સમાજવાદી બિનસાંપ્રદાયિક લોકશાહી પ્રજાસત્તાક

3. 3. દેશની એકતા

4. 4. દેશની એકતા અને અખંડીતતા

A. ફક્ત 1 અને 3

B. ફક્ત 2 અને 4

C. ફક્ત 1, 2 અને 3

D. ફક્ત 1

Answer: (A) ફક્ત 1 અને 3

5. ભારતની નીચેના પૈકી કઈ શાળાઓમાં “રાઈટ ટુ એજ્યુકેશન એક્ટ, 2009" ગરીબો માટે 25% નિઃશુલ્ક બેઠકો ફરજીયાત બનાવો.

A. ફક્ત સરકારી શાળાઓ

B. ફક્ત સરકારી શાળાઓ અને સરકારી અનુદાન લેતી ખાનગી શાળાઓ

C. સરકારી શાળાઓ, સરકારી અનુદાન લેતી ખાનગી શાળાઓ અને અનુદાન ન લેતી ખાનગી શાળાઓ

D. ફક્ત ખાનગી શાળાઓ

Answer: (C) સરકારી શાળાઓ, સરકારી અનુદાન લેતી ખાનગી શાળાઓ અને અનુદાન ન લેતી ખાનગી શાળાઓ

6. ભારતમાં નીચેના પૈકી કયો સ્ત્રીઓનો બંધારણીય અધિકાર છે?

1. \

A. સતી થવા ઉપર અને તેના સ્ત્રીઓ પરત્વેના ગુણગાન ઉપર રોક

B. આજીવિકા માટે પૂરતા સાધનો મેળવવાનો અધિકાર

C. માતૃત્વને લગતા લાભની જોગવાઈ

D. ઉપરોક્ત પૈકી કોઈ નહીં

Answer: (B) આજીવિકા માટે પૂરતા સાધનો મેળવવાનો અધિકાર

7. રાજ્યનીતિના માર્ગદર્શક સિધ્ધાંતો... માટે પાયારૂપ છે.

A. દેશના શાસન

B. બંધારણની જાળવણી

C. સ્ત્રી સશક્તિકરણ

D. વ્યક્તિગત અધિકારોના રક્ષણ

Answer: (A) દેશના શાસન

8. ભારત માટે બંધારણીય સભાનો ખ્યાલ સૌ પ્રથમ વખત નીચેના પૈકી કોણે રજૂ કર્યો?

A. જવાહરલાલ નહેરુ

B. મહાત્મા ગાંધી

C. સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ

D. એમ. એન. રૉય

Answer: (D) એમ. એન. રૉય