Exam Questions

57. ગુજરાતનું સિંધુખીણની સંસ્કૃતિનું સ્થળ રોઝડી ક્યા જિલ્લામાં આવેલું છે? (Municipal Chief Officer , Class-II)

A. અહમદાબાદ

B. કચ્છ

C. રાજકોટ

D. સુરેન્દ્રનગર

Answer: (C) રાજકોટ

58. હરપ્પન સંસ્કૃતિનું સ્થળ કાલીબંગા કઈ નદીના કિનારે આવેલું છે?

A. સિંધુ

B. રાવિ

C. ઘાઘર (સરસ્વતી)

D. બિયાસ

Answer: (C) ઘાઘર (સરસ્વતી)

59. બ્રાહ્મી લિપિનાં પ્રારંભિક પુરાવા નીચેના પૈકી ક્યાં સ્થળે મળી આવેલા છે?

A. ગિરનાર

B. સાહગૌરા

C. અનુરાધાપુર

D. પિપરવા

Answer: (C) અનુરાધાપુર

60. મોહેં-જો-દડોના સ્થળનું ખોદકામ કોના દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું?

A. પંડિત માધો સરૂપ વત્સ

B. રાખલદાસ બેનરજી

C. દયારામ સહાની

D. એચ.ડી.સાંકલીયા

Answer: (B) રાખલદાસ બેનરજી

61. ગુજરાતના કયા સ્થળ ખાતે સિંધુ સંસ્કૃતિ સમયના “નિશાનીવાળા કે નામવાળા પાટિયાં કે બોર્ડ' (Harappan sign-Boards) મળી આવ્યા છે?

A. રોજડી

B. લોથલ

C. ઘોળાવીરા

D. સુરકોટડા

Answer: (C) ઘોળાવીરા

62. સિંધુ નદી ભારતના કયા સ્થળ પાસેથી પાકિસ્તાનમાં પ્રવેશે છે? (APG, CLASS-1)

A. દમચૌક

B. મીરપુર

C. ચિલ્લડ

D. મુઝફફરાબાદ

Answer: (C) ચિલ્લડ

63. હાથીના અવશેષો હડપ્પાના નીચે પૈકી કયા સ્થળેથી મળી આવ્યા છે? (APG, CLASS-1)

A. લોથલ

B. રંગપુર

C. ધોળાવીરા

D. રોજડી

Answer: (D) રોજડી

64. પુરાતત્વવિદ્ રોબર્ટ બ્રુસકુટનું નામ ગુજરાતમાં કયા યુગના અવશેષો શોધવા માટે પ્રખ્યાત છે? (APG, CLASS-1)

A. આદિઅશ્મયુગ

B. નવાશ્મયુગ

C. લોહયુગ

D. ઉપર પૈકી એકપણ નહીં

Answer: (A) આદિઅશ્મયુગ