Exam Questions

41. ગુજરાતનું કયું પ્રથમ સ્થળ દર્શાવે છે કે મધ્યપાષાણ યુગ હરપ્પન સંસ્કૃતિનું સમકાલિન છે? (JAEI)

A. લાંઘણજ

B. આખજ

C. મોટી પીપળી

D. ઉપરના પૈકી કોઈ નહીં

Answer: (A) લાંઘણજ

42. સાબરકાંઠા જીલ્લામાં તામ્રપાષાણયુગનું ખડકચિત્રનું સ્થળ છે. (JAEI)

A. ઈડર

B. ઈન્દ્રનગર

C. ખાખસર

D. સૂઈગામ

Answer: (A) ઈડર

43. નીચેનામાંથી કયુ સિંધુ ખીણની સંસ્કૃતિને સર્વોત્તમ લાગુ પડે છે? (Lecturer (Selection Scale)(Professor)Panchkarma, class-I)

A. કાંસ્ય સંસ્કૃતિ

B. તામ્ર પાષાણ (ચાલ્કોલિથિક) સંસ્કૃતિ

C. મહાપાષાણ સંસ્કૃતિ

D. કયથા સંસ્કૃતિ

Answer: (A) કાંસ્ય સંસ્કૃતિ

44. હરપ્પન શિલ્પની મણ્યમૂર્તિ કલા અને મહોરમાં નીચેના પૈકી ક્યા પ્રાણીનું પ્રતિનિધિત્વ નથી? (Lecturer (Selection Scale)(Professor)Panchkarma, class-I)

A. ગાય

B. હાથી

C. ગેંડા

D. વાઘ

Answer: (A) ગાય

45. નીચેના પૈકી કયા સ્થળેથી શાહમૃગના ઇંડાની છાલના મણકા મળી આવ્યાના અહેવાલ છે? (LectLecturer Kriya Sharir, class-II)

A. લાંઘણજ

B. જવાશીયા

C. મહેતાખેડી

D. પાટણે

Answer: (D) પાટણે

46. હડપ્પીય સંસ્કૃતિમાંથી મળી આવેલાં નગરોમાં મોહેં-જો-દડોમાં શ્રીમંત લોકોના મકાનો બે માળના અને પાંચથી સાત ઓરડાવાળા હતાં, જ્યારે નીચલા વર્ગના લોકોના મકાનો એક માળનાં અને કેટલા ઓરડાવાળાં હતાં? (Lecturer Dravyaguna Class- II)

A. એક ઓરડાવાળા

B. બેથી ત્રણ ઓરડાવાળા

C. બે ઓરડાવાળા

D. ત્રણથી ચાર ઓરડાવાળા

Answer: (B) ત્રણથી ચાર ઓરડાવાળા

47. હરપેન સંસ્કૃતિની મૂર્તિઓ નીચેના પૈકી કયા પદાર્થમાંથી બનેલી હતી? (Lecturer Prasuti & Striroga, class-II)

1. 1. પથ્થર

2. 2. કાંસુ

3. 3. મૃણ્ય/ટેરાકૉટા

4. 4. તાંબુ

A. 1 અને 3

B. 2 અને 4

C. 1, 2 અને 3

D. 1, 2, 3 અને 4

Answer: (C) 1, 2 અને 3

48. ઇતિહાસ જાણવાના મુખ્ય સ્ત્રોત કયા છે. (Lecturer Shalakya Tantra Class-II)

1. શિલાલેખ

2. ભોજપત્ર

3. તામ્રપત્ર

4. જૂના ખંડેરો

A. 1 અને 2

B. 1, 2 અને 3

C. 1, 2, 3 અને 4

D. ઉપરોક્ત પૈકી એકપણ નહીં

Answer: (C) 1, 2, 3 અને 4