rishanpyq
Loading...

Exam Questions

17. વોટર સેટલમેન્ટ નીચે પૈકી કઈ બાબતથી સંબંધિત છે?

A. ખંડણી

B. લશ્કરી ખર્ચ

C. મહેસૂલ

D. ગાયકવાડને ફરજિયાત ભેટ રૂપે આપવાની રકમ

Answer: (A) ખંડણી

18. મુસ્લીમ લીગે સીધી કાર્યવાહીનો દિવસ ક્યારે મનાવ્યો હતો?

A. 15 ઓગસ્ટ, 1946

B. 13 ઓગસ્ટ, 1946

C. 16 ઓગસ્ટ, 1946

D. 16 ઓગસ્ટ, 1945

Answer: (C) 16 ઓગસ્ટ, 1946

19. બુદ્ધ અને તેના શિષ્યો વચ્ચેના સંવાદોનો સંગ્રહ નીચે પૈકી શામાં છે? (DEO)

A. વિનય પિટક

B. સુક્ત પિટક

C. અભિધમ્મ પિટક

D. મિલિન્દ પહનો

Answer: (B) સુક્ત પિટક

20. નીચે પૈકી ક્યો વિકલ્પ સાચો નથી? (DEO)

A. મુદ્રારાક્ષસ-વિશાખદત્ત

B. કથાસરિતસાગર-સોમદેવ

C. હુમાયુનામા-હુમાયુ

D. કુમારસંભવ-કાલિદાસ

Answer: (C) હુમાયુનામા-હુમાયુ

21. સમ્રાટ વિક્રમાદિત્યનો…………તે સમયની રસાયણવિદ્યા તથા ધાતુકામનો ઉત્તમ નમૂનો ગણાય છે. (DEO)

A. મુદ્રારાક્ષસ-વિશાખદત્ત

B. કથાસરિતસાગર-સોમદેવ

C. હુમાયુનામા-હુમાયુ

D. કુમારસંભવ-કાલિદાસ

Answer: (C) હુમાયુનામા-હુમાયુ

22. ધરસેન પહેલો, હોલસિંહ, ધ્રુવસેન અને ધરપટર રાજાઓ કયા વંશના હતા? (DEO)

A. ગુર્જર-પ્રતિહાર

B. મૈત્રક

C. રાષ્ટ્રકૂટો

D. ચાલુક્ય

Answer: (B) મૈત્રક

23. ગૌતમ બુધ્ધે લોકોને કઈ ભાષામાં ઉપદેશ આપ્યો હતો? (MCO Class III)

A. પાલી

B. હિંદી

C. અર્ધમાગધી

D. ઉપરના પૈકી કોઈ નહિં

Answer: (A) પાલી

24. ભારતીય સંસ્કૃતિએ વિશ્વને મુખ્ય કેટલા વેદોનું પ્રદાન કરેલ છે? (General Stady)

A. ત્રણ

B. ચાર

C. પાંચ

D. બે

Answer: (B) ચાર