rishanpyq
Loading...

Exam Questions

73. નીચેના પૈકી કયું મહાયાન બૌધ્ધ ધર્મ અને હીનયાન બૌધ્ધ ધર્મ વચ્ચેનો સૌથી મૂળભૂત તફાવત છે? (Horticultural Officer,(GMC) ,Class-2)

A. અહિંસા ઉપર ભાર

B. જાતિવિહીન સમાજ

C. જાતિવિહીન સમાજ

D. સ્તુપની ઉપાસના

Answer: (C) દેવ અને દેવીઓની ઉપાસના

74. યાદી-1 ને યાદી-II સાથે જોડી નીચે આપેલ વિકલ્પોમાંથી સાચો જવાબ પસંદ કરો. (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

1. a) ઋગ્વેદ - i) ભજનોનો સંગ્રહ

2. b) અથર્વવેદ - ii) પવિત્ર ગીતોનો સંગ્રહ

3. c) સામવેદ - iii) તંત્ર મંત્રનો સંગ્રહ

4. d) યજુર્વેદ - iv) બલિસૂત્રોનો સંગ્રહ

A. a-ii, b-i, c-iv, d-iii

B. a-iii, b-ii, c-i, d-iv

C. a-iv, b-ii, c-iii, d-I

D. a-i, b-iii, c-ii, d-iv

Answer: (D) a-i, b-iii, c-ii, d-iv

75. જૈન ધર્મનો કયો મહત્ત્વનો ફાળો ભારતીય દર્શનશાસ્ત્રના સિદ્ધાંત પર જોવા મળે છે? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. પુનઃજન્મ

B. કર્મ

C. એકાત્મની હયાતી

D. સ્યદવદા

Answer: (D) સ્યદવદા

76. બુદ્ધ દ્વારા આપવામાં આવેલા “ચાર ઉમદા સત્યો' શેના પર આધારિત છે? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. દુઃખ અને તેની નાબૂદી

B. યોગ્ય કાર્ય

C. આખરી વાસ્તવિકતા

D. મુક્તિ

Answer: (A) દુઃખ અને તેની નાબૂદી

77. વેદકાળની નદી વિતસ્તાને કઈ આધુનિક નદી તરીકે ઓળખવામાં આવે છે? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. જેલમ

B. રાવી

C. ઘગ્ગર-હાકરા

D. સતલજ

Answer: (A) જેલમ

78. કયા મઠના બૌદ્ધ સાધુઓએ હ્યુ-એન-સંગને તેના ચીન પહોંચ્યા પછી પત્રો લખ્યા હતાં? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

1. મઠ

2. સારનાથ મઠ

3. સ્થાનવિશ્વર મઠ

4. જલંધર મઠ034. નીચેના પૈકી કયા ઉપનિષદોમાં સત્યકામ જાબાલની

A. પ્રશ્ના

B. ઈશા

C. છંદોગ્ય

D. કથા

Answer: (D) કથા

79. નીચેના પૈકી કયું જૈન લખાણ નથી? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. આચારાંગ સૂત્ર

B. સૂત્રક્રીતંગ

C. કલ્પસૂત્ર

D. વિશુદ્ધીમાગા

Answer: (D) વિશુદ્ધીમાગા

80. જ્યારે બુદ્ધે મહાપરિનિર્વાણ પ્રાપ્ત કર્યું ત્યારે તેમની સાથે કોણ હતા? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. મુગ્ગાલીપટ્ટ તીસા

B. આનંદ

C. ઉપાલી

D. અન્થપીંડદા

Answer: (B) આનંદ