rishanpyq
Loading...

Exam Questions

1. યાદી-1 ને યાદી-II સાથે જોડી નીચે આપેલ વિકલ્પોમાંથી સાચો જવાબ પસંદ કરો. (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

1. a) ઋગ્વેદ - i) ભજનોનો સંગ્રહ

2. b) અથર્વવેદ - ii) પવિત્ર ગીતોનો સંગ્રહ

3. c) સામવેદ - iii) તંત્ર મંત્રનો સંગ્રહ

4. d) યજુર્વેદ - iv) બલિસૂત્રોનો સંગ્રહ

A. a-ii, b-i, c-iv, d-iii

B. a-iii, b-ii, c-i, d-iv

C. a-iv, b-ii, c-iii, d-I

D. a-i, b-iii, c-ii, d-iv

Answer: (D) a-i, b-iii, c-ii, d-iv

2. જૈન ધર્મનો કયો મહત્ત્વનો ફાળો ભારતીય દર્શનશાસ્ત્રના સિદ્ધાંત પર જોવા મળે છે? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. પુનઃજન્મ

B. કર્મ

C. એકાત્મની હયાતી

D. સ્યદવદા

Answer: (D) સ્યદવદા

3. બુદ્ધ દ્વારા આપવામાં આવેલા “ચાર ઉમદા સત્યો' શેના પર આધારિત છે? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. દુઃખ અને તેની નાબૂદી

B. યોગ્ય કાર્ય

C. આખરી વાસ્તવિકતા

D. મુક્તિ

Answer: (A) દુઃખ અને તેની નાબૂદી

4. વેદકાળની નદી વિતસ્તાને કઈ આધુનિક નદી તરીકે ઓળખવામાં આવે છે? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. જેલમ

B. રાવી

C. ઘગ્ગર-હાકરા

D. સતલજ

Answer: (A) જેલમ

5. કયા મઠના બૌદ્ધ સાધુઓએ હ્યુ-એન-સંગને તેના ચીન પહોંચ્યા પછી પત્રો લખ્યા હતાં? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. મઠ

B. સારનાથ મઠ

C. સ્થાનવિશ્વર મઠ

D. જલંધર મઠ

Answer: (A) મઠ

6. નીચેના પૈકી કયું જૈન લખાણ નથી? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. આચારાંગ સૂત્ર

B. સૂત્રક્રીતંગ

C. કલ્પસૂત્ર

D. વિશુદ્ધીમાગા

Answer: (D) વિશુદ્ધીમાગા

7. નીચેના પૈકી કયા ઉપનિષદોમાં સત્યકામ જાબાલની વાત આવે છે? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. પ્રશ્ના

B. ઈશા

C. છંદોગ્ય

D. કથા

Answer: (D) કથા

8. જ્યારે બુદ્ધે મહાપરિનિર્વાણ પ્રાપ્ત કર્યું ત્યારે તેમની સાથે કોણ હતા? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. મુગ્ગાલીપટ્ટ તીસા

B. આનંદ

C. ઉપાલી

D. અન્થપીંડદા

Answer: (B) આનંદ