Exam Questions

17. નીચેના પૈકી કયા માપદંડ અનુસૂચિત આદિજાતિ તરીકે સમુદાયના સ્પષ્ટીકરણ માટે સામાન્ય રીતે અપનાવવામાં આવે છે ?

1. 1. આદિમ લક્ષણોના સંકેત

2. 2. વિશિષ્ટ સંસ્કૃતિ

3. 3. ઓછી વસ્તી અને ઉંચો મૃત્યુદર

4. 4. મોટા સમુદાય સાથે સંપર્કનો સંકોચ નીચેના સંકેતોમાંથી સાચો જવાબ પસંદ કરો.

A. ફક્ત 1, 2 અને 3

B. ફક્ત 3 અને 4

C. ફક્ત 2, 3 અને 4

D. ફક્ત 1, 2 અને 4

Answer: (D) ફક્ત 1, 2 અને 4

18. 2011ની વસ્તી ગણત્રી પ્રમાણે અસર કારક સાક્ષરતા દર……………. છે.

A. 62.5%

B. 50.5%

C. 74%

D. 49%

Answer: (C) 74%

19. 2011ની વસતી ગણતરી મુજબ વસતીની ગીચતાના સંદર્ભે ગુજરાત રાજ્ય કયા ક્રમે છે ?

A. 8

B. 21

C. 30

D. 3

Answer: (B) 21

20. ગુજરાતના આદિજાતિ સમૂહો બાબતે નીચેના પૈકી કયાં વિધાનો સાચાં છે ?

1. 1. ગુજરાતના 78% સાક્ષરતા દરની સામે અનુસૂચિત જનજાતિનો સાક્ષરતા દર 62% છે.

2. 2. કુલ 14 ITDP ગુજરાતમાં સ્થપાયાં.

3. 2. દેશના 8.1 % જેટલી અનુસૂચિત જનજાતિની વસ્તી ગુજરાતમાં છે.

A. 1, 2 અને 3

B. ફક્ત 2 અને 3

C. ફક્ત 1 અને 3

D. ફક્ત 1 અને 2

Answer: (A) 1, 2 અને 3

21. સેન્સસ 2011 મુજબ, ભારત અને ગુજરાત રાજ્યની કેટલા ટકા (%) વસ્તી શહેરોમાં વસે છે ?

A. અનુક્રમે 31.14 અને 42.60

B. અનુક્રમે 42.60 અને 31.14

C. અનુક્રમે 13.59 અને 12.87

D. અનુક્રમે 12.87 અને 13.59

Answer: (A) અનુક્રમે 31.14 અને 42.60

22. નીચેનાં કયા સંઘ પ્રદેશ (Union Territories) માં સેક્સ રેશીયો મુજબ સ્ત્રીઓની સંખ્યા વધારે છે?

A. ચંદીગઢ

B. દમણ અને દીવ

C. લક્ષદ્વિપ

D. પુડુચેરી

Answer: (D) પુડુચેરી

23. દેશમાં નીચેના પૈકી કયું રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત વિસ્તાર સૌથી વધારે મેગ્રુવ કવર ધરાવે છે ?

A. ગુજરાત

B. પશ્ચિમ બંગાળ

C. ઓડિસ્સા

D. આંદામાન અને નિકોબાર

Answer: (B) પશ્ચિમ બંગાળ

24. સમગ્ર વિશ્વમાં સરેરાશ અપેક્ષિત આયુષ્ય હાલમાં

A. વધી રહ્યું છે.

B. સ્થાયી છે.

C. બદલાતું નથી.

D. ઘટી રહ્યું છે.

Answer: (A) વધી રહ્યું છે.