rishanpyq
Loading...

Exam Questions

1. કનિષ્કના સામ્રાજ્યના નીચેના પૈકી ક્યા બે મહત્વના રાજકીય કેન્દ્રો હતા? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. પુરુશાપુરા અને મથુરા

B. પુરુશાપુરા અને પાટલીપુત્ર

C. સારનાથ અને શ્રીનગર

D. મથુરા અને સારનાથ

Answer: (A) પુરુશાપુરા અને મથુરા

2. એ નગરશેઠ કે જેમણે ઈ.સ.1725 માં અમદાવાદ શહેરને મરાઠાઓ દ્વારા લૂંટાતું બચાવવા માટે પોતાના અંગત ભંડોળમાંથી ખંડણી (Ransom) આપી. (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. શેઠ શાંતિદાસ જવાહરી

B. શેઠ લક્ષ્મીચંદ

C. શેઠ ખુશાલચંદ

D. શેઠ શામલાજી

Answer: (C) શેઠ ખુશાલચંદ

3. નીચેના પૈકી કયા રાજવંશ સાથે હર્ષવર્ધનને વૈવાહિક સંબંધો હતા? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. રાશ્ત્રકુટ

B. ગંગા

C. મૈત્રક

D. ગુપ્ત પછીના

Answer: (C) મૈત્રક

4. નીચેના પૈકી કોણે શૈલેન્દ્ર સામ્રાજ્ય (જે હવે દક્ષિણ-પૂર્વ એશિયામાં છે) પર દરિયાઈ ચડાઈ કરી? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. રાજરાજા ચોલા

B. રાજેન્દ્ર ચોલા

C. રાજાધીરાજ ચોલા

D. કુલોત્તુંગ ચોલા

Answer: (B) રાજેન્દ્ર ચોલા

5. નીચેના પૈકી કયું જોડકું સાચું નથી? (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. પલ્લવોનું રાજચિહ્ન - હાથી

B. રાષ્ટ્રકૂટ રાજવી કૃષ્ણ પહેલો -ઇલોરાનું કૈલાસ મંદિર

C. ચૌલ શાસન દરમ્યાન કમ્બને રચ્યું – રામાવતારમ્

D. તાંજોર – બૃહદેશ્વરનું મંદિર

Answer: (A) પલ્લવોનું રાજચિહ્ન - હાથી

6. તાંજાવુર, તામિલનાડુની જગવિખ્યાત કાંસ્ય પ્રતિમાનું નામ નીચેના પૈકી પસંદ કરો. (GAS Class‐I & GCS Class I & I)

A. નટરાજ

B. મુઘલ

C. તીર્થંકર

D. મહીસાસુર મર્દીની

Answer: (A) નટરાજ

7. પલ્લવ રાજા મહેન્દ્રવર્મન પહેલો નીચેના પૈકી કોનાથી પરાજિત થયો હતો? (APG, CLASS-1)

A. પુલકેશી બીજો

B. વિક્રમાદિત્ય બીજો

C. યજનવર્મન

D. પુલકેશી પહેલો

Answer: (A) પુલકેશી બીજો

8. અલાઉદ્દીન ખીલીજીએ ગુજરાત પર આક્રમણ કર્યુ ત્યારે ગુજરાતની રાજધાની કઈ હતી.?(SW0, Class-II)

A. પાટણ

B. અમદાવાદ

C. સોમનાથ

D. સુરત

Answer: (A) પાટણ